Trang chủ / Tin tức / Người dân nên yên tâm với chất lượng gạch không nung


Người dân nên yên tâm với chất lượng gạch không nung

Gạch không nung là gì ?

Về mặt lý thuyết: Gạch không nung là các loại gạch xây, gạch lát vỉa hè… được tạo hình và đóng rắn đạt các chỉ số cơ lý, độ hút nước, độ thấm nước… mà không qua nung đốt bằng than, điện hay các nguồn năng lượng khác.

Trong thực tế, trừ một số loại gạch không nung tự nhiên (gạch đá ong…) và gạch đất hóa đá là thuần túy không sử dụng một tỷ lệ vật liệu nào qua nung. Các loại gạch không nung chủ đạo trên thực tế vẫn sử dụng một phần vật liệu đã qua nung để làm vật liệu liên kết. Riêng gạch bê tông khí chưng áp (AAC) vẫn dùng than (hoặc điện) để đốt lò hơi đóng rắn sản phẩm nhưng mức độ tiêu hao năng lượng thấp hơn gạch đất sét nung

Sản phẩm liên quan: gach nhe | vua kho | tường bê tông nhẹ

Gạch không nung ở Việt Nam đôi khi còn được gọi là gạch block, gạch blốc, gạch bê tông nhẹ, gạch block bê tông,... nhưng với cách gọi này thì không phản ánh đầy đủ khái niệm về gạch không nung. Mặc dù gạch không nung được dùng phổ biến trên thế giới nhưng ở Việt Nam gạch không nung vẫn chiếm tỉ lệ thấp.

gạch không nung

Sản phẩm gạch không nung có nhiều chủng loại trên một loại gạch để có thể sử dụng rộng rãi từ những công trình phụ trợ nhỏ đến các công trình kiến trúc cao tầng, giá thành phù hợp với từng công trình. Có nhiều loại dùng để xây tường, lát nền, kề đê và trang trí... 

Gạch không nung có đảm bảo chất lượng ?

Trong thời gian gần đây tại một vài tỉnh, thành có xuất hiện tình trạng một số công trình xây dựng sử dụng gạch không nung bị nứt, gãy. Điều này khiến cho các hộ đã và đang sử dụng gạch không nung cho công trình xây dựng của mình, người dân sử dụng gạch không nung cảm thấy lo lắng. Liên quan đến vấn đề này, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Quảng Ninh.

- Thưa ông, đến thời điểm này trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh có xuất hiện tình trạng công trình xây dựng sử dụng gạch không nung bị nứt, gãy, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng như đã xảy ra ở một số tỉnh, thành khác không?

+ Vật liệu xây không nung, trong đó chủ yếu là gạch không nung ngày càng được lựa chọn sử dụng trong các công trình xây dựng. Đối với tỉnh Quảng Ninh, bắt đầu từ năm 2013, các công trình xây dựng được đầu tư bằng nguồn vốn Nhà nước trên địa bàn tỉnh đã sử dụng loại vật liệu gạch nhẹ này. Đến nay, do ảnh hưởng của việc cắt giảm đầu tư công, các công trình có quy mô lớn sử dụng vật liệu xây không nung ít, chủ yếu là các công trình thấp tầng như trường học, trạm xá xã, nhà văn hoá… do UBND các huyện, các Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế làm chủ đầu tư… Qua kiểm tra, hiện chưa có phản ánh nào về các công trình sử dụng gạch không nung này bị nứt, gãy, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng công trình. Tuy nhiên, Sở Xây dựng sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các địa phương, các chủ đầu tư kiểm tra, giám sát, nắm bắt và phát hiện kịp thời các hiện tượng nêu trên.

- Tình trạng công trình xây dựng sử dụng gạch không nung bị nứt, gãy có liên quan đến việc sử dụng gạch không nung để thi công công trình hay không?

+ Việc xác định nguyên nhân nứt, gãy trong công trình xây dựng không hề đơn giản, cần phải có đơn vị tư vấn kiểm định, thí nghiệm, đánh giá toàn diện, cụ thể cho từng công trình, từng vị trí, từng thời điểm. Cũng phải đánh giá quản lý chất lượng công trình toàn diện trong các khâu khảo sát, thiết kế, thi công xây dựng, quản lý giám sát, chất lượng vật liệu xây dựng, thời gian và điều kiện bảo dưỡng vật liệu xây không nung… Bởi vậy, việc xác định nguyên nhân hiện tượng công trình xây dựng sử dụng gạch không nung bị nứt, gãy như xảy ra ở tỉnh Bến Tre cần thực hiện rất cẩn trọng, kỹ càng, theo đúng quy trình mới có thể đưa ra câu trả lời được.

- Cách nhận biết sản phẩm gạch không nung đạt tiêu chuẩn chất lượng để dễ dàng lựa chọn sử dụng trong các công trình xây dựng của mình?

+ Sản phẩm gạch xây không nung thực chất đã được cha ông ta sử dụng từ lâu như gạch xỉ, gạch ba banh, gạch đất, gạch lát. Tuy nhiên, đây chỉ là các sản phẩm đóng thủ công, chất lượng chưa cao, chủ yếu sử dụng xây dựng nhà cấp 4, nhà thấp tầng có tải trọng thấp, xây dựng tường rào, kè, cống, lát vỉa hè… Sản phẩm gạch xây không nung trên thị trường hiện nay là các sản phẩm mới, được sản xuất với công nghệ tiên tiến, trong các nhà xưởng công nghiệp với công suất lớn, trọng lượng nhẹ, cường độ đảm bảo, đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng. Vì vậy, đối với người dân nếu chỉ xây dựng công trình nhà ở cấp 4, một tầng, xây dựng hàng rào, cống, lát hè đường… thì hoàn toàn yên tâm với chất lượng gạch không nung hiện nay. Đối với các công trình cao tầng, việc lựa chọn gạch xây dựng không nung nên thông qua tư vấn, thiết kế, thông qua các phiếu kiểm nghiệm, chứng nhận chất lượng của các đơn vị cung cấp gạch được các cơ quan chuyên môn cấp. Sở Xây dựng cũng sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chuyên môn của Bộ Xây dựng để đáp ứng các yêu cầu nhận biết về chất lượng gạch xây không nung.

Tag: gach khong nung, gach xay khong nung, tuong be tong nhe

Từ khóa tìm kiếm:

- gạch không nung là gì

- gạch không nung hà nội

- mua gạch không nung ở đâu

- báo giá gạch không nung